กระบวนการอันทรงพลังในการเรียน เคล็ดลับดีๆ ที่ต้องบอกต่อ

น้องๆ บางคนอาจเคยได้ยินเรื่องราวของ The Secret กันมาบ้าง หรือบางคนอาจยังไม่เคย แต่พี่แพรจะบอกว่าจริงๆ แล้วเรื่องราวของ The Secret นี้มีมานานแล้วค่ะ ซึ่งคนที่รู้เคล็ดลับต่างนำมาปรับใช้กับการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน หรือความสัมพันธ์กับผู้คน รวมถึงความรัก! แต่วันนี้พี่แพรขอพูดถึงเรื่องการเรียนเป็นหลักนะคะ เพื่อน้องๆ จะได้นำไปใช้จริงได้
ความลับที่ว่านี้ คือ ความคิด ค่ะ หากเราคิดอย่างไร ความคิดของเราก็จะนำไปสู่ผลลัพธ์แบบนั้น เช่น หากวันนึงเราอยากขอพ่อกับแม่ออกไปเที่ยวในคืนวันเสาร์ เราเอาแต่คิดว่า พ่อกับแม่ต้องไม่ให้ไปแน่เลย ลองคาดเดากันซิว่า ผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง? ก็ไม่ได้ไปไงคะ
พี่แพรมีตัวอย่างที่น่าสนใจอีกเรื่องมาเล่าให้ฟังค่ะ
เรื่องจริงจากไมเคิล อายุ 15 ปี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา
หลังจากที่ไมเคิลได้เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายชื่อดัง เขาเรียนได้เอฟและดีผสมกันไป เขากลัวถูกไล่ออกมาก และช่วงนั้นเองที่เขาได้รู้จักกับ The Secret ความลับอันทรงพลัง แน่นอนว่าเขาลองใช้กฎนี้ เขาลองทำไฟล์ Excel ในคอมพิวเตอร์ของตัวเอง และลองใส่เกรดเอลงไปในทุกวิชา ปรากฏว่า เทอมต่อมาคะแนนสอบของเขาอยู่ในกลุ่มดีเยี่ยม และตอนนี้ผลกรเรียนของเขาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เขาได้เอหกตัว และบีสองตัว พร้อมด้วยคำชมในเรื่องความประพฤติ ความสัมพันธ์กับอาจารย์ และสิ่งที่สุดยอดที่สุด คือ เขาไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการเรียนของเขาอีกแล้ว!
สิ่งที่ไมเคิลเลือกทำ คือ
1. ตัดสินใจที่จะเรียนดี คือ การวางเป้าหมายไว้แล้วว่าฉันจะต้องทำเกรดเอให้ได้
2. ประกาศให้รู้ คือ การลิสต์เกรดเอทั้งหมดลงไปในไฟล์ Excel ที่ตัวเองทำขึ้นมา
3. เชื่อว่าจะเป็นจริง คือ เชื่ออย่างไม่ต้องสงสัย เป็นการคิดที่ทรงพลังที่สุด ส่งผลถึงการกระทำของเขา คือ การขยันที่มากขึ้น การใส่ใจเรียนมากขึ้น เป็นต้น
4. รับผลลัพธ์นั้น คือ การได้เกรดเอจริงๆ ในเทอมต่อมา
5. ขอบคุณ คือ เขากล่าวขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้เขาได้เกรดเอ ชอบคุณครูบาอาจารย์ ขอบคุณเพื่อนที่คอยช่วยเหลือ การรู้คุณของสิ่งต่างๆ จะทำให้เขาได้รับมากยิ่งขึ้น

14071265401407126553l

สำหรับพี่แพรแล้ว ความคิดคนเราสำคัญที่สุด เพราะมันคือบ่อเกิดการกระทำของเราค่ะ หากคิดแบบเดิมๆ ฉันแย่อย่างนั้น ฉันเรียนไม่เก่งอย่างนี้ ผลลัพธ์ก็จะเป็นแบบที่เราคิดนั่นแหละค่ะ แต่ถ้าเราเปลี่ยนความคิดเป็น ฉันทำได้ เกรดเอไม่ไกลเกินเอื้ม หรือ ฉันต้องสอบเข้าที่นี่ให้ได้ อย่างนี้พฤติกรรมเราก็จะเปลี่ยน รับรองว่าผลลัพธ์เปลี่ยนแน่นอนค่ะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่น้องๆ นะคะ
พี่แพร
Great Chula Tutor
TEL: 088-562-0828
Line ID: greatchulatutor
Website: www.greatchulatutor.com
Share Button